Xử lý sàn bê tông mới đổ bị nứt NHANH – HIỆU QUẢ

Xử lý sàn bê tông mới đổ bị nứt chỉ với một vài thao tác đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể biết được. Theo dõi ngay bài viết của Logo creator nhé.

Xử lý sàn bê tông mới đổ bị nứt

Sàn bê tông mới đổ bị nứt – Nguyên nhân do đâu?

Trên thực tế có nhiều công trình vừa đổ bê tông xong và công trình chưa đi vào hoạt động đã xảy ra sự cố nứt bê tông. Thực trạng này khiến cho không ít gia chủ hoang mang, lo lắng về chất lượng công trình. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này?

Xử lý sàn bê tông mới đổ bị nứt như thế nào?

Một số nguyên nhân khiến sàn bê tông mới đổ bị nứt

1. Đổ bê tông trong thời tiết nắng gắt

Theo các kết quả nghiên cứu mới đây cho thấy, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng sàn bê tông bị nứt là do quá trình đổ bê tông trong điều kiện thời tiết nắng gắt. Lúc này vữa bê tông sẽ hút nước, trong khi đó thời gian ninh kết lại chưa đủ, nên dẫn đến việc xuất hiện các vết nứt hay các vết rỗ trên sàn bê tông.

2. Giữ ẩm cho bê tông không tốt

Theo chia sẻ từ các kỹ sư công trình, sau khi tiến hành đổ bê tông, việc giữ độ ẩm cho bê tông càng lâu càng tốt. Khi nhiệt độ quá khô, nước bê tông sẽ bốc hơi nhanh chóng nên sẽ không còn đủ nước để diễn ra quá trình thủy hóa. Tình trạng này nếu không được phát hiện và xử lý sàn bê tông mới đổ bị nứt kịp thời, dễ dẫn đến hiện tượng thấm dột cho công trình sau này.

Cách xử lý sàn bê tông mới đổ bị nứt

Như chúng tôi vừa đề cập, tình trạng sàn bê tông bị nứt khi chưa đưa vào sử dụng nếu không được xử lý có thể khiến cho công trình bị thấm dột. Về lâu về dài sẽ ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Dưới đây là quy trình xử lý sàn bê tông mới đổ bị nứt hiệu quả nhất:

  • Bước 1: Kiểm tra lại toàn bộ kết cấu của sàn. Thực hiện gia cố lại sàn, nhất là tại những khu vực xuất hiện vết nứt. Đây được cho là một trong những công đoạn quan trọng, giúp việc xử lý vết nứt không đạt được hiệu quả cao nhất. Và việc trám lại các vết nứt đó cũng không mang tính chất lâu bền, nó sẽ tự bong ra sau một thời gian ngắn.
  • Bước 2: Thực hiện việc bịt khe hở, đồng thời trám lại các vết nứt để ngăn chặn tình trạng nước và không khí không ngấm vào trong, làm ảnh hưởng đến kết cấu của công trình. Hiện nay có một số loại vật liệu như sika, intoc các bạn có thể sử dụng để trám vết nứt, hiệu quả mang lại khá cao.
  • Bước 3: Sau khi xử lý sàn bê tông mới đổ bị nứt cần vệ sinh sạch sẽ bề mặt sàn.

Khi phát hiện ra tình trạng này cần phải tiến hành xử lý ngay. Nếu bạn cảm thấy không đủ tự tin để hoàn thành tốt quy trình xử lý trên, có thể nhờ đến các đơn vị xử lý chuyên nghiệp.

Một số phương pháp phòng tránh nứt bê tông

Xử lý sàn bê tông mới đổ bị nứt như thế nào?

Biện pháp phòng tránh nứt vỡ khi đổ sàn bê tông

Để có thể phòng tránh tình trạng này hiệu quả, cần phải căn cứ vào nguyên nhân. Dưới đây là một số phương pháp phòng tránh hiệu quả, chúng tôi thông tin để các bạn được biết:

1. Sau khi đổ bê tông nên giữ nguyên cốp pha

Nếu không muốn phải rơi vào tình trạng loay hoay đi tìm cách xử lý bê tông mới đổ bị nứt, bạn nên hạn chế tình trạng tháo cốp pha sau khi đổ xong.

Rất nhiều người thường có thói quen dỡ cốp pha sau khi mới đổ bê tông. Tuy nhiên việc làm này sẽ khiến cho bê tông nhanh bị khô. Chính vì vậy một trong những phương pháp phòng tránh hiệu quả nhất, đó là không tháo cốp pha sau khi đổ bê tông. Đồng thời cần tiến hành phun nước hàng ngày vào cốp pha để tăng độ ẩm, nhất là trong những ngày nắng nóng cần phun nước liên tục. Duy trì bảo dưỡng bê tông sau đổ trong vòng 1 tuần.

2. Thực hiện phun nước lên sàn bê tông

Đối với những công trình sàn bê tông thông thường, sau khi đổ cần phun nước thường xuyên. Đối với sàn mái nên tiến hành ngâm nước sẽ hạn chế được tình trạng xuất hiện các vết nứt một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên khi phun nước, các bạn cần chú ý phun đều các tia nước và không được bỏ sót bất kỳ khu vực nào.

3. Phủ bạt bê tông

Đây cũng được cho là phương pháp phòng tránh nứt bê tông hiệu quả. Phương pháp này sẽ hạn chế ảnh hưởng từ ánh nắng mặt trời lên bê tông, hạn chế tối đa tình trạng làm khô bê tông gây ra các vết nứt trên bề mặt bê tông.

Xử lý sàn bê tông mới đổ bị nứt như thế nào?

Một số phương pháp phòng tránh nứt bê tông

Trên đây là những thông tin về cách xử lý sàn bê tông mới đổ bị nứt cũng như biện pháp phòng tránh mà Logo-creator muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn xử lý tình trạng nứt bê tông một cách hiệu quả nhất.

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *